Cá voi lưng gù suýt rơi trúng thuyền ngư dân.

Một sự cố hi hữu đã xảy ra khi một con cá voi lưng gù suýt rơi trúng thuyền của hai ngư dân ở New Jersey khiến chuyến đi câu của họ bị gián đoạn. Đó là một khoảnh khắc đáng sợ và gây áp lực cho những người trong tình huống đó.

Cá voi lưng gù suýt rơi trúng thuyền ngư dân

Cá voi lưng gù rơi sát chiếc thuyền. Video: CNN

Trong khi đang câu cá dọc bờ biển Bang New Jersey hôm 12/10, hai cha con Doug và Zach Piller từ quận Bucks đã gặp phải một sự kiện kỳ lạ khi hàng chục con cá nhỏ bắt đầu bơi lên khỏi mặt nước, theo sau bởi chiếc đầu to của một con cá voi lưng gù. Sau đó, đột nhiên cá voi lao lên mặt nước và suýt đè lên thuyền của họ.

Theo Eric Otjen, phó chủ tịch phụ trách mảng động vật học tại thủy cung SeaWorld San Diego, mặc dù săn cá nhỏ gần bờ là hành vi bình thường của cá voi lưng gù, nhảy lên khỏi mặt nước gần thuyền câu là một hành động khác thường. Ngày xảy ra sự cố, biển rất trong xanh và tĩnh lặng, nhiệt độ ngoài trời là trên 21 độ C. Cho nên, con cá voi này tình cờ đuổi theo đàn cá mồi ngay bên cạnh thuyền của hai ngư dân.

Otjen giải thích rằng cá voi lưng gù có thể sử dụng phương pháp kiếm ăn lưới bong bóng, sau đó nó sẽ lặn xuống bên dưới đàn cá và thổi bong bóng theo vòng tròn xung quanh con mồi để tạo ra một chiếc lưới ảo, cuối cùng bơi hướng lên trên với miệng mở to để nuốt chửng con mồi.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay cá voi lưng gù có thể nhảy lên khỏi mặt nước để liên lạc bằng việc va chạm với mặt biển tạo ra các sóng âm di chuyển qua khoảng cách xa. Loài động vật có vú này cũng đập vây như một cách liên lạc. Dù không khỏe mạnh, nhưng Doug Pillar vẫn chiếm được ưu thế trong cuộc chiến câu cá của mình và hoàn toàn bình tĩnh đối diện với sự cố bất ngờ này.

Cá voi lưng gù (Megaptera novaeangliae) là một loài cá voi tấm sừng hàm có kích thước lớn. Chiều dài cơ thể của chúng dao động từ 12 đến 16 mét, còn khối lượng có thể đạt khoảng 36 tấn. Cá voi lưng gù có một hình dạng cơ thể đặc biệt, với vây ngực dài khác thường và đầu có hình chữ U. Thức ăn của những con cá voi lưng gù gồm có động vật thân mềm và cá.

An Khang (Theo IB Times)

Shopping cart