Cá voi khổng lồ liên tục chết dạt vào đảo Bali

Chỉ trong hơn một tuần, đã có ba con cá voi được tìm thấy chết trên các bãi biển ở Bali, theo thông tin từ giới chức trách vào ngày 9/4.

Con cá voi đầu tiên là loài cá voi Bryde, nặng hơn hai tấn và dài ít nhất 11 m, được phát hiện trên bãi biển Tabanan ở phía nam đảo Bali, Indonesia, vào ngày 1/4. Khi người dân địa phương phát hiện, con cá đã bị thối rữa một phần.

Các xác cá voi còn lại đều là cá nhà táng đực, có chiều dài lần lượt là 18 và 17 m. Một con được tìm thấy trên bờ biển Klungkung ở phía đông Bali vào ngày 5/4 và con còn lại được tìm thấy trên bờ biển Yeh Leh ở phía tây Bali vào ngày 8/4.

Người dân hiếu kỳ xem xác cá nhà táng dài 18 m chết trên bờ biển Klungkung hôm 5/4. Ảnh: AFP

Người dân hiếu kỳ xem xác cá nhà táng dài 18 m chết trên bờ biển Klungkung hôm 5/4. Ảnh: AFP

Permana Yudiarso, một quan chức hàng hải và thủy sản địa phương, nghi ngờ con cá nhà táng tại Yeh Leh cũng chết vì bệnh tật giống như những con cá voi trước đó.

“Cơ thể của nó trông gầy gò và ốm yếu”, Yudiarso nói với AFP. “Chúng tôi đang cố gắng kéo xác con vật lên bờ để dễ dàng khám nghiệm và sẽ chôn nó sau khi cuộc kiểm tra kết thúc”.

Cảnh sát đã phong tỏa bãi biển Yeh Leh để ngăn người dân lấy thịt hoặc các bộ phận cơ thể khác của cá nhà táng. Ngoài ra, xác của cá voi cũng dễ phát nổ, gây nguy hiểm cho những người đến gần.

Chuyên gia pháp y tiến hành khám nghiệm xác cá nhà táng ở Yeh Leh vào hôm 9/4. Ảnh: AFP

Chuyên gia pháp y tiến hành khám nghiệm xác cá nhà táng ở Yeh Leh vào hôm 9/4. Ảnh: AFP

Các chuyên gia pháp y thông báo rằng việc khám nghiệm sẽ mất ít nhất ba tuần để có kết quả chính xác, tuy nhiên, họ đã tìm thấy một số vết chảy máu trong phổi và ruột của cá voi, và ruột của nó cũng chứa đầy chất lỏng.

Vào năm 2018, khi khám nghiệm một con cá nhà táng chết ở Indonesia, các chuyên gia đã phát hiện hơn 100 cốc nhựa và 25 túi nylon trong dạ dày của nó, vấn đề rác thải biển ở Indonesia đã trở thành mối lo ngại. Quốc gia Đông Nam Á này đứng thứ hai trong việc đóng góp rác thải biển nhiều nhất trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Shopping cart