Cá voi gián điệp tìm bạn tình nhầm chỗ.

Con cá voi trắng đeo một bộ đai có thể dùng để gắn thiết bị theo dõi đang tìm kiếm đồng loại nhưng bơi sai hướng.

Cá voi 'gián điệp' tìm bạn tình nhầm chỗ

Cá voi trắng bị nghi là gián điệp của Nga đang di chuyển, có thể để tìm kiếm bạn tình. Tuy nhiên, dường như nó đang bơi sai hướng hoàn toàn, Live Science hôm 31/5 đưa tin.

Cá voi trắng Hvaldimir không ngại tiếp xúc với con người. Video: New York Post

Cá voi trắng Hvaldimir không ngại tiếp xúc với con người.

Hvaldimir là một con cá voi trắng (Delphinapterus leucas) đực khoảng 13 – 14 tuổi. Hvaldimir được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 4/2019 ở vùng biển lạnh giá ngoài khơi Finnmark, phía bắc Na Uy. Nó đang đeo trên mình một bộ đai mà không ai biết chắc chẳng biết từ đâu nó có được, và có thể đươc dùng để gắn camera GoPro và thiết bị theo dõi khác. Tuy nhiên, cho tới nay chúng ta không tìm thấy bất kỳ thiết bị nào trên Hvaldimir. Con cá voi này không sợ người và đã chứng tỏ nó đã từng được huấn luyện hoặc chăm sóc bởi con người.

Người ta nghi ngờ rằng Hvaldimir có thể là một con cá voi trắng gián điệp của Nga. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cụ thể nào để xác nhận thông tin này – Nga chưa bao giờ xác nhận hoặc phủ nhận thông tin trên.

Trung tâm nghiên cứu cá voi whale conservation group “OneWhale” của Na Uy, được thành lập vào năm 2019, đã theo dõi Hvaldimir trong suốt hơn 3 năm qua. Ban đầu, Hvaldimir sống ở phía bắc Na Uy. Tuy nhiên, gần đây nó đã bơi xuống phía nam và được nhìn thấy gần Hunnebostrand, ngoài khơi phía tây nam Thụy Điển vào ngày 28/5. Có khả năng hormone của nó đã thúc đẩy nó tìm kiếm bạn tình. Tuy nhiên, âm mưu tìm kiếm tình yêu của Hvaldimir có thể đẩy nó ra xa khỏi khu vực sống tự nhiên của nó.

Cá voi trắng đực thường trưởng thành vào khoảng 15 tuổi, theo Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA). Vì vậy, cơ hội tìm kiếm bạn tình càng cao hơn khi chúng càng lớn. Tuy nhiên, không có chứng cứ cụ thể nào cho thấy Hvaldimir đã tiếp xúc với các cá voi trắng khác từ khi nó được theo dõi lần đầu tiên vào năm 2019. Cá voi trắng là một loài có hành vi xã hội phức tạp, nên nghiên cứu nhóm đã sử dụng con cá voi này để nghiên cứu về hành vi xã hội của chúng trong tự nhiên.

Một trong những điều kỳ lạ nhất về Hvaldimir là việc nó đang bơi đi ngược lại so với đông đảo các cá voi trắng khác. Cá voi trắng chỉ sống ở Bắc Cực tại những khu vực như quần đảo Svalbard ở Na Uy, Greenland, Canada và Nga. Nguyên nhân của việc Hvaldimir bơi sai hướng vẫn chưa được biết rõ. Có thể nó đã bị thả từ Nga vào biển Norway, và không quen thuộc với khu vực này. Cũng có thể nó đã sống trong một môi trường nhốt và mất bản năng tự nhiên của mình.

Tuy nhiên, cho đến nay, Hvaldimir được cho là khá khỏe mạnh và đã tìm thấy thức ăn gần các trang trại cá ở Biển Bắc, gần biên giới giữa Na Uy và Thụy Điển. Tuy nhiên, quan sát trước đây đã cho thấy Hvaldimir có thể bị sụt cân, và sự lo lắng về việc tìm thức ăn của nó ở phía nam càng lớn. Để bảo vệ Hvaldimir khỏi việc này, OneWhale đang xin giấy phép từ chính quyền Thụy Điển để bắt và chuyển Hvaldimir về vịnh biển Na Uy, nơi nó sẽ có cuộc sống yên bình hơn và có đủ thức ăn để sống.

Điều này không phải lần đầu tiên Nga bị tình nghi huấn luyện động vật biển có vú để sử dụng cho mục đích quân sự. Trong tháng 4/2022, ảnh vệ tinh đã hé lộ rằng Nga đang huấn luyện cá heo để canh giữ một trong những căn cứ ở Crimea. Hải quân Mỹ cũng đã từng huấn luyện cá voi và sư tử biển cho mục đích quân sự từ năm 1959.

An Khang (Theo Live Science)

Shopping cart