Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Cá siêu đen hấp thụ 99.5% ánh sáng

Các nhà khoa học giải mã khả năng hấp thụ ánh sáng của sinh vật biển sâu, mở ra cơ hội cải tiến công nghệ quang học và ngụy trang.

Cá rồng đen Thái Bình Dương (Idiacanthus antrostomus). Ảnh: Karen Osborn/Smithsonian.

Cá rồng đen Thái Bình Dương (Idiacanthus antrostomus). Ảnh: Karen Osborn/Smithsonian.

Dưới môi trường biển sâu, nơi hầu hết ánh sáng mặt trời không thể tiếp cận, các nhà sinh vật học từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Mỹ thuộc Viện Smithsonian đã tìm thấy một trong những vật chất đen nhất từng được biết đến, đó là da của các loài cá biển đen, cá rồng đen Thái Bình Dương, cá răng nanh và cá vây chân.

Trong báo cáo trên tạp chí Current Biology hôm 16/7, nhóm nghiên cứu do hai nhà khoa học biển Karen Osborn và Sönke Johnsen dẫn đầu tiết lộ làn da của những sinh vật này có cách sắp xếp hạt chứa sắc tố vô cùng độc đáo, cho phép hấp thụ gần như toàn bộ ánh sáng. Chúng gần như “tàng hình” dưới biển sâu ngay cả khi xung quanh có phát quang sinh học mạnh.

Cá răng nanh thông thường (Anoplogaster cornuta). Ảnh: Karen Osborn/Smithsonian.

Cá răng nanh thông thường (Anoplogaster cornuta). Ảnh: Karen Osborn/Smithsonian.

Osborn lần đầu tiên quan tâm đến da cá khi cố gắng chụp ảnh một số con cá đen mà nhóm của cô bắt được trong quá trình lấy mẫu dưới biển sâu. Mặc dù sử dụng thiết bị tinh vi, nhà nghiên cứu không thể chụp được bất kỳ chi tiết nào của sinh vật.

Các phép đo cẩn thận trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra lý do tại sao. Những con cá đã hấp thụ hơn 99,5% ánh sáng chiếu vào bề mặt của chúng. “Điều đó có nghĩa là chúng có làn da siêu đen, đen hơn cả giấy đen, băng dính đen và những chiếc lốp xe mới”, Osborn mô tả.

Khả năng hấp thụ ánh sáng của các loài cá biển sâu này cũng phụ thuộc vào sắc tố melanin như hầu hết sinh vật khác, nhưng sự khác biệt nằm ở cách chúng được sắp xếp.

Bằng cách “đóng gói” các melanosome – tế bào sắc tố chứa đầy melanin – thành những lớp liên tục và dày đặc ngay sát bề mặt da, cá siêu đen có thể đảm bảo tất cả ánh sáng chiếu vào chúng đều có thể chạm vào lớp này. Với hình dạng, kích thước và sự sắp xếp hoàn hảo, melanosome giống như một chiếc bẫy ngăn ánh sáng thoát ra ngoài.

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện mới có thể được ứng dụng để tạo ra những vật liệu nhân tạo siêu đen và linh hoạt, giúp cải tiến công nghệ quang học và ngụy trang trong tương lai.

Đoàn Dương (Theo Reuters/Scitech Daily)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart