Cá sấu nuôi nhốt lớn nhất thế giới là cá sấu Mỹ.

Cassius đã giữ kỷ lục thế giới Guinness cho cá sấu nuôi nhốt lớn nhất từ năm 2011 với chiều dài 5,5 m.

Cassius có tuổi thọ ước tính khoảng 120 năm. Ảnh: ABC News

Cassius có tuổi thọ ước tính khoảng 120 năm. Ảnh: ABC News

Cassius, con cá sấu lớn nhất thế giới sống trong môi trường nuôi nhốt, đã bước qua tuổi 120, hoặc ít nhất là tuổi ước tính của nó, theo các nhà khoa học. Xác định tuổi của con cá sấu dựa trên kích thước của chúng là rất khó. Khi chúng trưởng thành, tốc độ phát triển của cá sấu chậm lại và cuối cùng ngừng hoàn toàn. Những con cá sấu lớn nhất thường lớn khác thường ở tuổi trẻ, và đối tượng cái thường nhỏ hơn đối tác đực.

“Không có cách nào để xác định đúng tuổi của Cassius vì nó được sinh ra trong tự nhiên và đơn giản chỉ là ước đoán”, Live Science dẫn lời của Toody Scott, nhân viên chăm sóc Cassius tại Công viên cá sấu Marineland trên hòn đảo Green. Sinh nhật của con cá sấu nước mặn dài hơn 5,5 m này đã được quyết định cách đây vài năm và đã không rơi vào thời điểm sinh sản cá sấu ở miền Bắc Australia.

Năm 1984, các nhà nghiên cứu đã bắt Cassius ở một trang trại chăn nuôi gia súc ở tây nam Darwin, Australia sau khi người chủ trang trại than phiền về việc mất gia cầm trong trại. Khi đó, Cassius được ước lượng có tuổi từ 30 đến 80 tuổi, và nó là con cá sấu lớn nhất từng bị bắt sống ở Australia, theo Grahame Webb, một nhà nghiên cứu tham gia trong việc bắt giữ con vật.

Gần 40 năm sau và sau 35 năm sinh sống trên hòn đảo Green, con cá sấu khổng lồ này vẫn tiếp tục phát triển. Cassius là một trường hợp hiếm hoi đối với Webb và các cộng sự của ông vào những năm 1980. Cá sấu lớn là mục tiêu chính của thợ săn, vì vậy, các nhà nghiên cứu hiếm khi có cơ hội nghiên cứu về chúng. Những con cá sấu lớn đã sống sót qua mùa săn thường khiếp sợ. Tuy nhiên, Cassius khác biệt. Trong khi các con cá sấu già thường có tính cách nhút nhát và lười biếng, Cassius lại là một trong những con cá sấu hoạt bát và thu hút nhất.

Cá sấu nước mặn (Crocodylus porosus) thường sống hơn 70 năm, theo tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận Oceana. Con cá sấu nước mặn lớn nhất từng bị bắt tên là Lolong (6,17 m) ở Philippines.

An Khang (Theo Live Science)

Shopping cart