Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Cá sấu ngoạm cổ rùa đớp

Bộ hàm đồ sộ giúp con cá sấu dễ dàng đối phó với những vũ khí tự vệ của rùa đớp vốn được xem như con mồi “khó xơi”.

Cá sấu ngoạm cổ rùa đớp

Cá sấu ngoạm cổ rùa đớp

Cá sấu ăn thịt rùa trong đầm lầy. Video: Facebook.

Công viên đầm lầy sông Shallotte ở bang Bắc Carolina hôm 30/5 chia sẻ video ghi hình con cá sấu Mỹ hạ gục rùa đớp. Rùa đớp nằm trong số những loài rùa đáng gờm nhất phân bố rộng rãi ở miền trung và miền đông nước Mỹ. Loài rùa vạm vỡ này sở hữu chiếc mỏ cứng chắc, bộ vuốt nhọn, phần mai gồ ghề và đuôi hình răng cưa, nặng khoảng 9 – 14 kg. Trong khi trứng và rùa non dễ trở thành mục tiêu của mọi loại động vật săn mồi, rùa trưởng thành không có nhiều đối thủ trong môi trường đầm lầy mà chúng sinh sống.

Tuy nhiên, cá sấu kích thước lớn lại là kẻ thù đáng ngại của rùa đớp. Nhân viên ở công viên đầm lầy suy đoán trong trường hợp này, con rùa đớp có thể cắn cá sấu và phải trả giá đắt. Một khả năng khác dễ xảy ra hơn là cá sấu để mắt tới con rùa và chủ động săn mồi. Giới nghiên cứu từng ghi nhận cá sấu ăn thịt rùa đớp trưởng thành trước đây và một số con rùa sống sót sau cuộc đụng độ với những vết răng trên mai. Nhìn chung, rùa là phần quan trọng trong chế độ ăn của cá sấu Mỹ ở phần lớn khu vực. Ở những vùng ven biển phía đông nam nước Mỹ, cá sấu thường mò vào vùng cửa sông và vịnh nước lợ để săn rùa.

Với lực cắn khỏe, bộ hàm dài và đồ sộ giúp cá sấu nghiền vỡ mai rùa và nhiều mồi săn có vỏ khác như cua và tôm hùm đất. Theo Adam Rosenblatt, nhà sinh thái học ở Đại học Florida, người chuyên nghiên cứu cá sấu Mỹ, cho biết chế độ ăn của loài vật này thay đổi khi chúng trở nên lớn hơn, và chỉ những con trưởng thành mới ăn rùa thường xuyên. Do đó, bộ hàm to khỏe là một lợi thế giúp chúng ăn con mồi có vỏ.

An Khang (Theo Earth Touch News)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart