Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Cá nhà táng lùn đâm vào bãi đá vì hải cẩu tấn công

Hải cẩu lông nâu to khỏe lao thẳng vào cá nhà táng lùn lớn ngang cá heo ở vùng nước nông tại bến cảng Hout Bay thuộc Cape Town, Nam Phi.

Cá nhà táng lùn đâm vào bãi đá vì hải cẩu tấn công

Cá nhà táng lùn đâm vào bãi đá vì hải cẩu tấn công

Trong video do du khách Susan du Plessis ghi lại, cá nhà táng lùn hoàn toàn mất phương hướng trong lúc chạy trốn kẻ tấn công bởi nó không thể dựa vào sóng âm để tìm đường. Con cá dài 2,1 mét lao hết tốc lực vào bờ đê chắn sóng nhiều đá lởm chởm ở vịnh với hải cẩu nhỏ hơn cắn chặt vây đuôi của nó.

Va chạm mạnh khiến máu túa ra từ đầu cá nhà táng nhưng đám mây chất lỏng màu nâu đỏ loang ra không phải máu mà mà lực của nó. Cá nhà táng lùn phun ra đám mây mực lớn giống bạch tuộc, cơ chế tự vệ để đánh lạc hướng những kẻ săn mồi như cá voi sát thủ và cá mập trắng. Trước đó, do căng thẳng vì lạc vào vùng nước nông, con cá đã vài lần lao lên bờ và bị thương nặng.

Lúc đầu, Plessis nghĩ đó là một con cá mập đang tìm cách tấn công hải cẩu non nhưng cô nhanh chóng phát hiện hải cẩu lông đuổi theo và cắn đuôi cá nhà táng lùn để bảo vệ con nó. Sau hồi lâu truy đuổi, hải cẩu bỏ đi. Khi nhà chức trách tới nơi, họ buộc phải bắn chết con cá vì nó bị thương quá nặng.

Theo Gregg Oelofse, người đứng đầu đội quản lý ven biển Cape Town, hệ thống sóng âm của sinh vật biển không thể hoạt động ở độ sâu thấp hơn 20 m. Cá nhà táng lùn càng căng thẳng khi bị hải cẩu đuổi theo. Nó phun mực để tự vệ. Hải cẩu nhanh chóng nhận ra nó và con non không phải mục tiêu săn mồi mà là cá nhà táng bị mắc kẹt cạn trên bãi đá, nên bỏ đi. “Chúng tôi không thể làm gì để giúp nó và buộc phải trợ tử cho nó theo quy định của Hiệp hội bảo vệ động vật (SPCA)”, Oelofse giải thích.

“Theo nghiên cứu, cá voi thường tự mắc cạn khi quá ốm yếu hoặc bị thương nặng tới mức nước không thể bơi. Chúng bị dòng hải lưu xô vào bờ và trải qua cái chết chậm đau đớn. Chúng tôi biết nếu đưa con cá nhà táng trở về biển, cuộc giải cứu sẽ không thành công và điều đó chỉ góp phần làm tăng thêm sự căng thẳng, đau đớn và mệt mỏi cho nó. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài kết thúc cuộc sống của nó. Đó là một quyết định rất khó khăn”, Belinda Abrahams, đại diện của SPCA, chia sẻ. Xác con cá được đưa tới một phòng thí nghiệm hải dương để nghiên cứu.

Cá nhà táng lùn rất hiếm gặp trên biển và thường lặn xuống độ sâu vài nghìn mét. Con trưởng thành dài trung bình 2,4 m và nặng 204 kg. Thức ăn chủ yếu của chúng là cá nhỏ, mực, bạch tuộc động vật giáp xác. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết có bao nhiêu cá nhà táng lùn bởi chúng chỉ được tìm thấy khi dạt vào bờ. Kẻ thù lớn nhất của loài cá này là cá voi sát thủ và cá mập trắng. Để thoát khỏi động vật săn mồi, cá nhà táng lùn phun đám mây mực màu nâu đỏ từ hậu môn có thể lan rộng 100 m2 làm mờ mắt kẻ tấn công và tác động tới khứu giác của chúng. Hải cẩu lông nâu phát triển tới kích thước tương đương cá nhà táng lùn. Hai loài có cùng chế độ ăn và kẻ thù trong tự nhiên.

An Khang (Theo Cape Town ECT)

Đọc bài gốc tại đây

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart