Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng đã qua đời trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11, sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày. Đó là một cái chết đầy đau đớn khi con cá không thể tiêu hóa được rác thải trong bụng.

Xác cá nhà táng chết chậm vì không thể tiêu hóa thức ăn do khối rác trong bụng. Ảnh: MARS

Xác cá nhà táng chết chậm vì không thể tiêu hóa thức ăn do khối rác trong bụng. Ảnh: MARS

Đội cứu hộ động vật tìm cách giải cứu con cá nhà táng đực dài 13,7 m nhưng không thành công và nó vẫn chết vào ngày hôm sau. Canadian Wildlife Health Cooperative đã tiến hành khám nghiệm và tìm thấy lưới đánh cá, dây thừng, găng tay, cùng với nhiều rác thải nhựa khác trong bụng con cá. Sau đó, Hiệp hội Marine Animal Response Society (MARS) đã chia sẻ hình ảnh của con cá với mong muốn tạo sự chú ý đối với vấn đề rác thải nhựa của con người đang tràn ngập trong đại dương.

Con cá nhà táng trưởng thành trung bình nặng 35 – 45 tấn, nhưng con cá này nặng không quá 30 tấn do rác thải ngăn cản khả năng ăn của nó. Xác nó được phát hiện trên một bãi đá tại Craigmore, gần tỉnh Judique trên đảo Cape Breton. Cá nhà táng được gọi là “máy hút chân không” vì chúng mở miệng và để bất kỳ thứ gì tràn vào bên trong, do đó loài cá này có nguy cơ tiêu hóa rác thải trong nước và trên đáy biển cao hơn.

Tonya Wimmer, người đại diện của hiệp hội MARS cho biết do cách cá nhà táng kiếm ăn, việc tìm thấy rác thải nhựa trong bụng của chúng rất phổ biến, nhưng cô chưa từng thấy khối rác nào lèn chặt như trong bụng con cá đực này. Khối lượng rác nhựa khổng lồ này chặn đường tiêu hóa thức ăn của con vật, khiến nó chết đói.

Đây là một trong số nhiều con cá nhà táng chứa rác thải nhựa trong bụng. Năm 2018, một con cá nhà táng dạt vào bờ ở phía đông Indonesia sau khi nuốt gần 6 kg rác. Nhân viên cứu hộ tìm thấy phần xác phân hủy của con cá nhà táng đực dài 9,4 m gần vùng biển Kapota phía đông nam tỉnh Sulawesi. Rác thải trong bụng con cá bao gồm 115 chiếc cốc nhựa, 4 chai nhựa, 25 túi nylon, 2 đôi dép xỏ ngón, một bao tải và hơn 1.000 mảnh nhựa khác.

Shopping cart