Cá mẹ ăn thịt con non nuôi trong miệng

Cá hoàng đế ở châu Phi nuôi con trong miệng và đôi khi ăn thịt con non nhằm tăng lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Cá hoàng đế mẹ nhả con non nuôi trong miệng. Ảnh: Jane Burton

Cá hoàng đế mẹ nhả con non nuôi trong miệng. Ảnh: Jane Burton

Cá hoàng đế là một loài cá sống ở châu Phi. Loài cá này có thói quen nuôi con trong miệng và đôi khi ăn thịt con non nhằm tăng lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Biology Letters.

Theo nghiên cứu, cá hoàng đế cái thường ngậm các trứng và con non trong miệng để bảo vệ chúng khỏi động vật ăn thịt trong môi trường sống khắc nghiệt. Khi trứng nở và con non lớn lên, chúng được phóng thích ra ngoài nhưng vẫn trở về miệng của cá mẹ nếu gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, quá trình này gây mệt mỏi và hạn chế sự hoạt động của cá hoàng đế mẹ.

Một điều đáng ngạc nhiên trong nghiên cứu mới là việc các cá hoàng đế cái ăn một số con non của mình. Điều này đã được ghi nhận là lần đầu tiên mà các nhà nghiên cứu quan sát thấy cá hoàng đế cái ăn thịt con non đẻ trong tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đồng thời cũng phát hiện rằng hành vi ăn thịt con non của cá hoàng đế cái giúp tăng lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể chúng, giúp chúng đẻ trứng một lần nữa sau vài tháng.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã nuôi một số đàn cá hoàng đế thuộc cả hai giới tính trong phòng thí nghiệm. Chúng quan sát rằng các cá hoàng đế cái thường ăn trung bình khoảng 40% con non của mình. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng đo mức độ mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể của cá hoàng đế cái và thấy rằng cá hoàng đế cái có mức độ mất cân bằng oxy hóa cao hơn sau khi ăn thịt con non.

Bất chấp hành vi ăn thịt con non, cá hoàng đế vẫn được coi là bà mẹ tận tâm. Theo các nhà ngư học, cá hoàng đế dành quá trình ấp trứng và nuôi con trong miệng rất nhiều tình yêu thương và quan tâm. Cá hoàng đế cái không chỉ đẻ trứng mà còn chăm sóc các con non trong miệng của mình, đảm bảo sự an toàn và phát triển của chúng.

An Khang (Theo National Geographic)

Shopping cart