Cá mặt trăng khổng lồ có trọng lượng 2.744 kg đã thiết lập kỷ lục thế giới.

Xác cá mặt trăng khổng lồ dài hơn 3m trôi dạt tại quần đảo Azores được xác nhận là mẫu vật cá xương nặng nhất hiện nay.

Cá mặt trăng khổng lồ được tìm thấy tại Azores. Ảnh: Alexander Kotrschal

Cá mặt trăng khổng lồ được tìm thấy tại Azores. Ảnh: Alexander Kotrschal

Một con cá mặt trăng mới đây đã vượt qua kỷ lục để trở thành loài cá xương nặng nhất trên thế giới, với trọng lượng 2.744kg, theo IFL Science. Cá mặt trăng là một trong những nhóm cá xương nặng nhất trên hành tinh, có thể dài tới hơn 3m và bao gồm ba loài: cá mặt trăng đại dương (Mola mola), cá mặt trăng khổng lồ (Mola alexandrini) và cá mặt trăng hoodwinker (Mola tecta). Chúng được biết đến với cách di chuyển vượt qua vùng biển sâu và mặt biển. Trên mặt biển, chúng có thể nằm nghiêng tắm nắng để sưởi ấm và tiêu diệt ký sinh trùng nhờ chim mòng biển.

Tháng 12/2021, xác một con cá mặt trăng khổng lồ được phát hiện dạt vào gần đảo Faial thuộc quần đảo Azores, Bồ Đào Nha. Các chuyên gia của Mạng lưới mắc cạn biển Azores (Rede de Arrojamentos de Cetáceos dos Açores) kéo nó lên tàu, đưa lên cạn và cân nặng với sự hỗ trợ của xe nâng. Con vật có chiều dài hơn 3m và nặng 2.744kg, trở thành loài cá xương nặng nhất mà ai từng ghi nhận được.

“Mẫu vật cá mặt trăng khổng lồ Mola alexandrini là loài cá xương nặng nhất được biết đến từ trước đến nay. Nó nặng hơn 444kg so với mẫu vật lớn nhất trước đó (2.300kg), được bắt được ngoài khơi Kamogawa, Nhật Bản năm 1996. Do đó, cá mặt trăng khổng lồ Mola alexandrini có thể nặng gấp đôi trọng lượng tối đa của cá mặt trăng đại dương Mola mola (kỷ lục trọng lượng lớn nhất ghi nhận là 1.320kg)”, các nhà khoa học viết trong bài báo được đăng trên tạp chí Fish Biology.

Nhóm nghiên cứu vẫn chưa rõ chắc chắn nguyên nhân gây tử vong của sinh vật khổng lồ này. Có một vết lõm trên đầu cá có vết sơn, cho thấy rằng sinh vật có thể đã va chạm với sống thuyền, nhưng các nhà khoa học chưa rõ ràng việc này xảy ra khi nó còn sống hay sau khi nó chết. Họ hy vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu đối tượng và thu thập những thông tin mới về loài vật khổng lồ, quý hiếm và bí ẩn này.

Thu Thảo (Theo IFL Science)

Shopping cart