Cá mập trắng tìm lối thoát khỏi cá voi săn mồi

Theo một nghiên cứu mới, các con cá mập trắng đang di chuyển khỏi vùng biển ở tỉnh Western Cape, Nam Phi để tránh bị cá voi sát thủ săn giết và moi gan. Việc này có thể gây hại cho cả cá mập và người dân trong vùng. Các nhà khoa học đã phát hiện hàng trăm con cá mập trắng mất tích khỏi môi trường sống ngoài khơi tỉnh Western Cape. Những con cá này đã di chuyển về phía đông để sống sót trước cá voi sát thủ. Việc cá mập rời khỏi vùng này đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể số lượng cá mập trắng tại đây, gây lo ngại về tình trạng bảo tồn loài vật. Cá mập trắng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển, duy trì sự sóng nguyên và cân bằng của mạng lưới thức ăn dưới biển. Các tình huống săn mồi của cá voi sát thủ gần đây đã khiến cá mập trắng phản ứng bỏ trốn, và việc di chuyển này có thể tăng nguy cơ cá mập bị mắc lưới và ảnh hưởng đến an toàn bãi biển. Nhà chức trách có thể cần tạm thời đóng cửa bãi biển hoặc tăng cường giáo dục về hành vi của cá mập để ngăn chặn các sự cố xảy ra.

Nghiên cứu mới cho thấy cá mập trắng bỏ trốn hàng loạt khỏi vùng biển ở tỉnh Western Cape để tránh bị cá voi sát thủ săn giết và moi gan.

Cá voi sát thủ tấn công cá mập ở vịnh False và Gansbaai từ năm 2015. Ảnh: Mike Korostelev

Cá voi sát thủ tấn công cá mập ở vịnh False và Gansbaai từ năm 2015. Ảnh: Mike Korostelev

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng, hàng loạt cá mập trắng đã bỏ trốn khỏi khu vực biển ở tỉnh Western Cape, Nam Phi nhằm tránh bị cá voi sát thủ săn đuổi và tấn công để lấy gan.

Nam Phi nổi tiếng với một quần thể cá mập trắng lớn nhất thế giới (Carcharodon carcharias). Tuy nhiên, các nhà khoa học đã ghi nhận một sự giảm số lượng đáng kể của cá mập ở khu vực ven biển của tỉnh Western Cape. Trước đây, cá mập thường tập trung ở những khu vực này để tìm kiếm thực phẩm, tương tác xã hội và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, vào năm 2019, không có báo cáo nào về sự xuất hiện của cá mập trắng tại 8 bãi biển ở thành phố Cape Town. Điều này gây ra những lo ngại lớn về tình trạng bảo tồn của loài.

Bảo tồn cá mập trắng rất quan trọng vì chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển. Là động vật ăn thịt cỡ lớn, chúng duy trì sự cân bằng và sức khỏe của mạng lưới thức ăn dưới biển. Sự sảy ra của chúng ảnh hưởng đến hành vi của các loài động vật khác, cũng như cấu trúc và ổn định của hệ sinh thái. Để hiểu rõ hơn về tình trạng hiện tại, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu phổ biến, sử dụng dữ liệu từ các nhà khoa học, tổ chức du lịch và ngư dân. Họ đã xem xét sự thay đổi về số lượng và phân bố của cá mập ở Nam Phi.

Theo kết quả nghiên cứu, việc di chuyển phức tạp của cá mập trắng có liên quan trực tiếp đến việc cá voi sát thủ săn đuổi và tấn công cá mập để lấy gan. Các cuộc tấn công này đầu tiên được ghi nhận vào năm 2015, ở vùng ven biển của Nam Phi, trong vùng Gansbaai và False Bay. Mặc dù nguyên nhân và hậu quả chính xác của mối liên hệ này chưa được xác định, nhưng những dữ liệu quan sát và theo dõi đã chứng minh rõ rằng cá mập trắng đã tự bỏ trốn sau mỗi cuộc tấn công. Gần đây hơn, trong vùng Mossel Bay, ít nhất 3 con cá mập trắng đã bị cá voi sát thủ tấn công và giết chết, khiến cho những con cá mập còn lại phải rời khỏi khu vực.

Việc cá mập di chuyển về phía đông có thể tăng nguy cơ bị mắc vào lưới do diện tích trùng lặp lớn hơn. Mặc dù rủi ro bị cắn bởi cá mập khá thấp, nhưng sự thay đổi về phân bố này có thể ảnh hưởng đến an toàn tại các bãi biển, đặc biệt là nơi người dân thường tắm biển và tham gia các hoạt động thể thao nước. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng, có thể cần tạm thời đóng cửa các bãi biển hoặc tăng cường giáo dục về hành vi của cá mập để đảm bảo an toàn cho mọi người.

An Khang (Theo Live Science)

Shopping cart