Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Cá mập tái xuất hiện sau 120 năm vắng bóng

Cá mập chó mũi nắp có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện ở vùng biển ngoài khơi Nam Phi khiến các chuyên gia bảo tồn hết sức vui mừng.

Forrest Galante bơi cùng con cá mập hiếm. Ảnh: Discovery.

Forrest Galante bơi cùng con cá mập hiếm. Ảnh: Discovery.

Chương trình tài liệu mang tên “Tuyệt chủng hay Sống sót: Vùng đất của những loài cá mập thất lạc” do nhà sinh vật học Forrest Galante dẫn chương trình hé lộ hình ảnh của loài cá mập chó mũi nắp, cá mập chồn vây trắng và cá đuối sleeper. Galante đang tìm kiếm những loài vật bên bờ vực tuyệt chủng. Trong chương trình mới nhất, nhà sinh vật học đến vùng biển phía đông Nam Phi, nơi tập trung hơn 1/3 số loài cá mập trên thế giới.

Một trong những loài cá mập hiếm mà nhóm nghiên cứu tìm thấy là cá mập chó mũi nắp (Scylliogaleus quecketti) đã biến mất suốt 120 năm, cộng đồng nghiên cứu thậm chí không biết liệu nó đã tuyệt chủng hay chưa. Galante và cộng sự thu hẹp các khu vực tìm kiếm, nơi các ngư dân cho biết họ từng đánh bắt loài cá mập này. Sau hai đêm liền đánh bắt, nhóm của Galante, trong đó có chuyên gia hàng đầu thế giới về cá mập, bắt được một con cá mập chó mũi nắp dài gần 1,2 mét.

Theo Galante, con cá mập ở ngoài mặt nước chỉ khoảng 5 giây trước khi anh đặt nó vào xô chứa đầy nước. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiến hành những phép đo và lắp thiết bị để theo dõi chuyển động của nó. Cuối cùng, họ thả nó trở về biển. Dữ liệu từ thiết bị theo dõi cho thấy con vật vẫn sống sót và rất khỏe mạnh. Cũng trong chuyến đi, Galante và cộng sự còn ghi hình cá mập chồn vây trắng, loài chưa từng được quan sát từ năm 1984 và cá đuối sleeper.

An Khang (Theo Newsweek)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart