Cá mập mako nhảy lên thuyền ngư dân

Một hành khách đã ghi lại cảnh tượng kinh hoàng khi một con cá mập mako lao vọt lên khỏi mặt nước và rơi trúng mặt thuyền trong lúc đang cố gắng thoát khỏi dây câu tại New Zealand.

Cá mập mako nhảy lên thuyền ngư dân

Cá mập mako, một loài cá mập có tên tiếng Anh là “Shortfin mako shark”, vốn được biết đến là một loài cá mập rất hung dữ đã nhảy lên boong tàu của các ngư dân đánh cá ngoài khơi Whitianga, New Zealand hôm 5/11.

Cá mập mako trốn thoát sau tai nạn. Video: Sun

Trước khi rơi trúng boong thuyền, con cá mập đã cố gắng né dây câu và nhảy lên mặt nước. Tuy nhiên, nó đã nhảy quá cao và phóng thẳng vào mặt thuyền.

Ryan Churches, người đang điều khiển chiếc thuyền Churchys Charter NZ chở 5 hành khách, cho biết: “Tôi nói với các hành khách nếu cá mập nhảy lên thuyền, hãy tránh ra xa. Khoảng 30 giây sau khi cắn câu, cá mập mako nhảy lên mặt thuyền. Tất cả chúng tôi đều đang theo dõi dây câu ở mạn thuyền và con cá mập đổi hướng đột ngột rồi nhảy bật lên khiến chúng tôi hoảng sợ”.

Con cá mập đo đường kính khoảng 2,4 – 2,7 m và cân nặng khoảng 150 kg. Sau khi rơi trúng mặt thuyền, nó đã lao đầu vào thân tàu và lùng sục quanh mũi thuyền khoảng hai phút trước khi phớt lờ bị đẩy ra khỏi mặt thuyền. May mắn thay, các hành khách trên thuyền đều nhanh trí lấy camera ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng này.

Tuy nhiên, theo nhà hải dương học Marc Aquino Baleytó từ Trung tâm Khoa học Hải dương Liên ngành tại La Paz, Mexico, cá mập mako là một loài vật rất khỏe mạnh, và thiệt hại gây ra do hành động né dây câu và nhảy lên thân tàu của chúng phụ thuộc vào kích thước của chúng, độ cao của cú nhảy, trọng lượng và khu vực va chạm.

“Trên thực tế, đây là cách ngư dân thường xoa dịu chúng để tránh tai nạn khi đụng độ”, Baleytó cho biết về cách để giao tiếp với cá mập mako.

Cá mập mako là loài cá mập sống ở vùng biển ôn đới trên khắp thế giới, và nó có thể dài tới 4 m. Tuy nhiên, chúng là một trong những loài cá mập bị đe doạ nghiêm trọng, và được đưa vào danh mục nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Ngoài ra, một vụ việc tương tự đã xảy ra tháng trước tại bang Maine, Mỹ.

Bài viết được tham khảo từ Newsweek

Shopping cart