Cá mập hóa thạch sống mang thai và mắc lưới của ngư dân.

Một tàu đánh cá bằng lưới rà bắt được con cá mập yêu tinh nặng 800 kg mang thai 6 con non ngoài khơi vùng biển phía đông bắc Đài Loan.

Cá mập hóa thạch sống mang thai mắc lưới ngư dân

Cá mập hóa thạch sống mang thai mắc lưới ngư dân

Xác cá mập yêu tinh mang thai với phần bụng căng phồng. Video: Bảo tàng nghệ thuật hải dương Đài Loan

Một tàu đánh cá bằng lưới rà ở vùng biển phía đông bắc Đài Loan đã bắt được một con cá mập yêu tinh mang thai nặng 800 kg. Điều đáng chú ý là con cá mập này đang mang thai với 6 con non. Đây được coi là một phát hiện đáng kinh ngạc và hiếm hoi trên biển.

Hình ảnh xác cá mập này đã được Bảo tàng nghệ thuật hải dương Đài Loan ghi lại và chia sẻ trên trang Facebook. Trong video, có thể thấy phần bụng của con cá mập yêu tinh căng phồng do việc mang thai. Cá mập yêu tinh là một trong những loài cá mập kỳ lạ nhất trên biển, và việc bắt gặp một con cá mập yêu tinh mang thai cũng là một điều kỳ diệu.

Cá mập yêu tinh có tên khoa học là Mitsukurina owstoni, và chúng sống ở tầng đáy biển ở độ sâu khoảng 1.200 m. Đặc điểm nổi bật của loài cá mập này là bộ hàm chứa những chiếc răng nhọn như kim, dùng để bắt các con mồi như cá có xương, mực và loài giáp xác. Ngoài ra, cá mập yêu tinh còn có khả năng mang thai trong bụng. Chúng sinh sống trong họ cá mập Mitsukurinidae, loài cá mập này có nguồn gốc từ khoảng 125 triệu năm trước trong kỷ Phấn Trắng.

Một trong những điều đáng ngạc nhiên là cá mập yêu tinh thường có màu xám, nhưng con cá mập này lại mang màu tím hồng. Nguyên nhân được cho là việc mạch máu bên trong con cá bị phá hủy do thiết bị đánh bắt. Con cá mập này dài khoảng 4,7 m và có phần bụng căng tròn chứa 6 con non. Cá mập yêu tinh giao phối qua thụ tinh trong và là loài động vật noãn thai sinh, có nghĩa là con cái đẻ trứng bên trong cơ thể cho đến khi trứng nở, sau đó sinh ra các con non.

Phương pháp đánh cá bằng lưới rà không chỉ gặp phải những rủi ro về giết chết những loài vật ngẫu nhiên, mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng đến môi trường biển. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Fisheries Research, gần 60% động vật bị bắt và giết từ hoạt động đánh cá hàng năm đến từ việc sử dụng lưới rà. Điều này tương đương với 6 triệu tấn các loài động vật bị chết trong một năm.

Lưới rà không chỉ làm giảm số lượng và đa dạng của các loài sinh vật biển, mà còn gây hủy hoại môi trường đáy biển. Lưới rà cũng làm mất cân bằng trong hệ sinh thái biển, làm rối loạn hang cư trú của động vật, khuấy động trầm tích, thay đổi cấu tạo hóa học trong nước và giảm ánh sáng cần thiết cho sự phát triển của thực vật. Phương pháp này đã bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm 90% đáy biển dọc bờ tây nước Mỹ.

Cá mập yêu tinh là một trong những loài cá mập ít được quan sát và ghi nhận trong tự nhiên. Chúng thường sống ở độ sâu lớn và khó tiếp cận, do đó, nhiều thông tin về chúng được biết đến từ những mẫu vật bắt nhầm trong lưới rà. Mặc dù không có trong danh sách các loài đang nguy cấp, nhưng các nhà nghiên cứu đang cố gắng để hiểu rõ hơn về loài cá mập này và ngăn chặn việc săn bắt và tiêu thụ chúng.

An Khang (Theo Live Science)

Shopping cart