Cá mập có thể ăn cocaine ngoài khơi Florida

Những loài cá mập khác nhau ở vùng biển Florida có thể tiếp xúc và tiêu thụ cocaine bị các băng nhóm buôn lậu vứt xuống nước.

Vùng biển Florida là nơi sinh sống của nhiều loài cá mập. Ảnh: Fox News

Vùng biển Florida là nơi sinh sống của nhiều loài cá mập. Ảnh: Fox News

Trong những năm qua, hàng ngàn bọc cocaine đã trôi vào bãi biển Florida, là hàng buôn lậu từ Nam Mỹ và Trung Mỹ. Những gói hàng này thường bị vứt xuống biển để chuyển giao cho các băng nhóm buôn lậu và trốn khỏi cảnh sát. Nhờ sự tác động của hải lưu và thủy triều, các bọc cocaine này được đẩy vào bờ. Trong tháng 6 vừa qua, quân đội Mỹ tịch thu được 6.400 kg cocaine ở biển Caribe và Đại Tây Dương, có giá trị ước tính lên đến 186 triệu USD.

Với lượng cocaine lớn đến vậy, các nhà sinh vật học hải dương đã quyết định nghiên cứu xem hàng ngàn con cá mập ngoài khơi Florida có tiếp xúc và tiêu thụ ma túy này không, cũng như tác động của ma túy đối với họ. Trong chương trình Shark Week trên kênh Discovery, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt các thí nghiệm để tìm hiểu.

Các nhà khoa học tập trung vào quần đảo Florida Keys, nơi các ngư dân thường kể về cá mập ăn ma túy trôi vào vùng này trong dòng hải lưu. Trong chương trình, họ đã lặn cùng với cá mập để quan sát bất kỳ hành vi khác thường nào và theo dõi xem cá mập có hành động bất ngờ hay không. Một con cá mập đầu búa (Sphyrna mokarran), loài cá mập luôn thận trọng với con người, đã lao thẳng vào đội lặn và có vẻ run rẩy khi bơi. Họ cũng bắt gặp một con cá mập cát (Carcharhinus plumbeus) đang lưu luyến với một thứ gì đó và bơi theo vòng tròn hẹp dưới xác tàu ở độ sâu 18 mét.

Để tìm hiểu kỹ hơn, các nhà nghiên cứu đã thiết kế 3 thí nghiệm để xem cá mập phản ứng như thế nào với cocaine được vứt xuống nước. Họ đã tạo ra nhiều gói hàng có kích thước tương tự và hình dáng giống như bọc cocaine thật. Một điều gây bất ngờ cho họ là cá mập đã đến gần những gói hàng này và cạnh tranh nhau để cắn. Thậm chí, có một con cá mập đã ngoạm lấy một gói hàng và bơi đi xa. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một khối mồi từ bột cá, có thể kích thích sự hưng phấn tương tự như hút cocaine. Khi cá mập tiếp xúc với khối mồi này, chúng trở nên cuồng nhiệt và sôi động.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã thả các gói cocaine giả từ máy bay xuống để mô phỏng hành vi thả ma túy trong thực tế. Nhiều loài cá mập, bao gồm cả cá mập hổ (Galeocerdo cuvier), đã đến gần để tiếp xúc với gói hàng. Tuy nhiên, theo Tom “The Blowfish” Hird, các phát hiện này không nhất thiết có nghĩa là cá mập ở Florida thực sự ăn cocaine. Có nhiều yếu tố khác cũng có thể giải thích cho hành vi quan sát được trong quá trình quay phim và các thí nghiệm này cũng cần được lặp lại nhiều lần để đưa ra kết luận chính xác.

Các nhà sinh vật học hy vọng rằng chương trình này sẽ thúc đẩy nghiên cứu hơn về vấn đề này. Hird sẽ tiếp tục thực hiện nhiều kiểm tra hơn với mẫu mô và máu để xác định có chứng cứ về cocaine trong cơ thể của cá mập hay không.

An Khang (Theo Live Science)

Shopping cart