Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Cá mập búa săn đuổi cá mập vây đen

Cá mập vây đen tận dụng khả năng di chuyển linh hoạt trong vùng nước nông để trốn khỏi kẻ săn mồi to xác.

Cá mập búa săn đuổi cá mập vây đen

Cá mập búa săn đuổi cá mập vây đen

Các nhà khoa học dùng drone ghi hình cuộc rượt đuổi giữa cá mập đầu búa lớn (Sphyrna mokarran) và cá mập vây đen (Carcharhinus limbatus) gần bờ biển đông nam Florida, IFL Science hôm 14/5 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Journal of Fish Biology.

Nhiều loài cá mập coi vùng nước nông là một dạng “nhà trẻ”. Tại đây, con non có thể phát triển và hoàn thiện chiến thuật săn mồi mà ít gặp nguy cơ bị cá mập lớn hơn ăn thịt. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên giới chuyên gia ghi hình cá mập vây đen trưởng thành chạy trốn kẻ săn mồi ở vùng nước nông. Nhờ drone, họ có thể quan sát hành vi tự nhiên của những con cá mập này mà không gây ảnh hưởng đến chúng như tàu thuyền.

Cá mập vây đen linh hoạt là động vật săn mồi hiệu quả. Mục tiêu của chúng gồm cá, động vật chân đầu, giáp xác. Tuy nhiên, chúng lại là thức ăn của những loài cá mập to xác hơn, trong đó có cá mập đầu búa lớn. Cá mập đầu búa có thể dài tới 5,5 mét, thường ăn cá đuối, cá và một số loài cá mập khác. 

Nhóm nhà khoa học ba lần ghi hình được cảnh tượng cá mập đầu búa tiếp cận đàn cá mập vây đen. Có thể những kẻ săn mồi này bị số lượng lớn cá mập vây đen thu hút. Trong cả ba lần này, cá mập vây đen đều bơi tới vùng nước nông gần bờ hơn để lẩn trốn. Cá mập vây đen có thể gần như khiến bản thân mắc cạn. Trong khi đó, cá mập đầu búa với kích thước gấp đôi chật vật bơi dưới vùng nước ngày càng nông.

“Hai trong ba lần ghi hình, cá mập đầu búa chủ động đuổi theo một hoặc nhiều con cá mập vây đen về phía bờ nhưng không thể bắt con mồi. Những cuộc truy đuổi kết thúc bằng việc cá mập đầu búa đột ngột chuyển hướng, tránh xa khỏi con mồi và bờ biển, trở lại nơi nước sâu. Video cho thấy cá mập đầu búa gặp khó khăn như thế nào khi đuổi theo cá mập nhỏ vào vùng nước nông”, Stephen Kajiura, tác giả nghiên cứu, giáo sư sinh học tại Đại học Florida Atlantic, cho biết.

Cá mập đầu búa có vây lưng dài đặc trưng, dài hơn vây ngực, dùng để tạo lực nâng khi bơi nghiêng. Đây không phải cách di chuyển hiệu quả khi vây đuôi nhô lên khỏi mặt nước, nghĩa là nước nông sẽ hạn chế khả năng bơi của cá mập đầu búa. Hạn chế này giúp cá mập vây đen, loài vật hoạt động tốt hơn ở vùng nước nông, thoát khỏi kẻ săn mồi to lớn.

Thu Thảo (Theo IFL Science)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart