Cá mập bắt từ độ sâu 650 m đang gây tranh cãi.

Ngư dân bắt được một con cá mập kỳ lạ từ vùng biển sâu ngoài khơi New South Wales, gây sự chú ý của cộng đồng mạng vì vẻ ngoài đặc biệt của nó, như lớp da sần sùi như giấy nhám, mắt to lồi, hàm răng kỳ quặc và mõm lớn và nhọn. Bức ảnh của con vật này đã thu hút sự chú ý của những người quan tâm đến loài cá mập.

Con cá mập bí ẩn với mắt lồi và da nhám.

Con cá mập bí ẩn với mắt lồi và da nhám. Ảnh: Trapman Bermagui

Trapman Bermagui, người câu cá biển sâu, bắt được con cá mập này từ độ sâu 650 mét ngoài khơi bờ biển. Sau khi đăng ảnh lên mạng xã hội, người dùng bắt đầu tranh cãi về việc xác định loài của con vật cam đoan.

Theo Viện Nghiên cứu Cá mập, con cá mập này thuộc nhóm cá mập gulper và sống ở các vùng biển sâu trên thế giới. Charlie Huveneers, nhà khoa học cá mập tại Đại học Flinders, cũng cho rằng con vật mà Trapman Bermagui bắt được thuộc nhóm này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cá mập có ý kiến khác. Brit Finucci, nhà khoa học chuyên nghiên cứu cá mập biển sâu tại Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia New Zealand, cũng cho rằng đó là cá mập gulper vây nhỏ. Christopher Lowe, giám đốc Phòng thí nghiệm Cá mập tại Đại học Bang California Long Beach cũng đồng ý với ý kiến của Brit Finucci. Tuy nhiên, ông có ý kiến việc xác định chính xác loài của con vật này là rất khó, có thể nó thuộc một loài hoàn toàn mới.

Cá mập gulper hay còn gọi là cá mập xì gà hay cá mập đói ăn, là loài ăn tạp. Chúng có khả năng phát sáng ở tối và sống ở các vùng biển sâu từ 200 đến 3.000 mét. Chúng thường được đánh bắt để lấy dầu gan, do đó một số loài cá mập gulper đang bị đe dọa nghiêm trọng và được các nước bảo vệ.

Ảnh chụp con cá mập này đã thu hút sự quan tâm của mọi người đến loài cá mập, đồng thời tăng cường sự quan tâm đối với các nỗ lực bảo vệ và quản lý cá mập trong tương lai.

Shopping cart