Cá kiếm sống sót với cơ thể đầy lỗ khoét.

Các ngư dân ở thành phố Hồ Chí Minh vô cùng kinh ngạc khi bắt được một con cá kiếm to lớn, cơ thể của con cá đầy lỗ khoét. Có khả năng, thủ phạm của tình trạng này chính là một loại cá mập đặc biệt.

Cá kiếm sống sót với cơ thể đầy lỗ khoét

Cá kiếm sống sót với cơ thể đầy lỗ khoét

Các ngư dân kéo con cá kiếm kỳ lạ lên tàu. Video: TK Offshore Fishing

Khi đang đánh cá ở biển Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh, một nhóm ngư dân bất ngờ bắt gặp một con vật lạ thường. Sau khi kéo một con cá kiếm to lên khỏi mặt nước, họ phát hiện không chỉ một số lỗ hình bầu dục mà hàng chục lỗ giống như được khoét trên cơ thể con cá này. “Chưa từng chúng kiến vụ tấn công nào tương tự như vậy trong nhiều năm làm nghề”, một ngư dân chia sẻ.

Thủ phạm gần như chắc chắn trong tình trạng này là cá mập cắt bánh quy (Isistius brasiliensis), một loại cá mập rất nhỏ. “Có khả năng là một cuộc tấn công tập thể. Con cá mập đã tấn công nhiều hơn là một bữa ăn nhẹ”, ngư dân nói.

Cá mập cắt bánh quy là loài cá mập nhỏ, có hình dạng giống chiếc điếu xì gà, thường chỉ dài khoảng 0,5 mét, theo Trung tâm Giáo dục Biển (SRI). Chúng sống ở các vùng biển nhiệt đới thuộc Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Phần đặc trưng của loại cá mập này chính là cách chúng tấn công con mồi. Dưới cơ thể của cá mập cắt bánh quy có các cơ quan phát sáng gọi là photophore. Chúng phát ra ánh sáng xanh lục ở dưới cơ thể của mình, nhằm lôi cuốn những con cá khác lại gần.

Răng của cá mập cắt bánh quy cũng đặc biệt. Hàm trên của chúng có 37 chiếc răng nhỏ, trong khi hàm dưới có những chiếc răng tam giác lớn và chúng nối liền với nhau ở gốc, tạo thành một loạt răng tương tự như lưỡi cắt bánh quy. Sau khi chúng đã bắt được con mồi, cá mập tiến đến và dùng miệng hút và những chiếc răng nhọn cắn vào cơ thể con mồi, sau đó vặn mình 360 độ để cắt một miếng thịt. Chính nhờ cách này, cá mập cắt bánh quy có thể tấn công cả những loài cá lớn hơn nhiều như cá ngừ, cá kiếm, cá heo và thậm chí cả các loại cá mập khác.

“Chúng tiến tới và cắn vào con mồi một lúc, một miếng thịt trước khi con cá con phản ứng lại kịp thời. Tôi có thể mô tả tình huống này giống như muỗi bay quanh các con cá kiếm và cá ngừ lớn”, một ngư dân chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Người ngư dân cho biết, loại cá mập này khá phổ biến ở vùng biển Cần Giờ. “Chúng tôi thường thấy những vết cắn như vậy và thường thì con cá sẽ có 3 hoặc 4 vết cắn mới, cùng với các vết cắn đã hoặc đang lành”, ngư dân nói.

Tuy nhiên, rất hiếm khi bắt gặp một con cá kiếm có nhiều vết cắn mới như trong trường hợp ngư dân vừa trải qua. “Con cá vẫn còn sống sau khi ta kéo lên thuyền. Các vết cắn vẫn đang chảy máu, cho thấy sự xảy ra gần đây”, ngư dân cho biết.

Thu Thảo (Theo Newsweek)

Shopping cart