Cá heo mẹ cõng xác con trên lưng suốt nhiều ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện một con cá heo mẹ mang xác con bên mình giữa biển Địa Trung Hải.

Cá heo mẹ mang xác con trên lưng suốt nhiều ngày

Cá heo mẹ mang xác con trên lưng suốt nhiều ngày

Cá heo mẹ không chịu rời xác con. Video: SWNS

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một con cá heo mẹ mang xác con của con non trên lưng suốt nhiều ngày ở vùng biển Địa Trung Hải. Đây là sự việc hiếm gặp và ghi nhận lần đầu tại châu Âu. Một nhóm nghiên cứu môi trường từ tổ chức AIMM đã phát hiện chúng trong chuyến thám hiểm ngoài khơi Albufeira, Bồ Đào Nha vào ngày 28/9. Họ cho biết, khi quay về bờ, hành vi lạ lùng của 25 con cá heo trong đàn đã thu hút sự chú ý của họ.

Cụ thể, trong đàn có một con cá heo cái mang xác con của con non. Người phát ngôn của tổ chức AIMM cho biết, những con cá heo trong đàn có thể đang cố gắng đưa xác con non lên mặt nước. Đây là khoảnh khắc buồn bã của cả cá heo mẹ và những thành viên khác trong đàn. Hành vi trên kéo dài trong vài ngày sau đó.

Margarita Samsonova – một nhà sáng tạo nội dung về môi trường đã quay lại đoạn video về sự kiện này và chia sẻ rằng đây là hành vi hiếm gặp từ cá heo và mang tính chất đáng buồn. “Hành vi này cho thấy động vật biển có thể thể hiện sự đau buồn và mất mát. Đây là cách chúng có thể biểu hiện cảm xúc của mình”, bà cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên sự việc này được ghi nhận trên thế giới. Năm 2019, một con cá heo mũi chai mang xác con non bơi ở vùng biển thuộc Đảo Bắc, New Zealand, gần quần đảo Bay of Islands. Các cán bộ bảo tồn đã suy đoán rằng cá heo non chết ngay khi sinh nhưng con mẹ không chịu rời xác con. Năm 2021, cá heo cái tên Cracker ở Trung tâm khám phá cá heo tại Bunbury, bang Tây Australia, cũng từ chối bỏ con non chết yểu.

Theo các nhà khoa học, không thể biết chắc liệu động vật biển có vú có nhận thức được cái chết hay không. Cá voi và cá heo thường mang xác con non bên mình trong nhiều ngày có thể do đau buồn hoặc chúng không thể chấp nhận hay nhận ra con non đã chết. Năm 2016, một nhóm nghiên cứu phân tích quan sát từ 14 trường hợp. Họ nhận thấy con mẹ thường giữ xác con ở trên mặt nước. Trong nhiều trường hợp, xác con non đã phân hủy, chứng tỏ hành vi này diễn ra suốt thời gian dài. Theo nhóm nghiên cứu, cách giải thích khả thi nhất lúc đó là cá voi và cá heo đang thể hiện đau buồn vì cái chết của con non.

An Khang (Theo Mail)

Shopping cart