Cá có tuổi thọ 100 năm và tạo thai trong ít nhất 5 năm

Cá vây tay là một loài cá tái xuất hiện sau khi tuyệt chủng cùng thời với khủng long. Loài cá này sống ở vùng biển phía đông châu Phi và có thể sống tới 100 năm. Trước đây, tất cả cá vây tay đã tuyệt chủng từ hơn 65 triệu năm trước, nhưng loài cá vây tay Tây Ấn Độ Dương được phát hiện ngoài khơi Nam Phi vào năm 1938. Cá vây tay là loài cá xương cổ đại, có thể đạt chiều dài 2 mét và nặng 90 kg. Nghiên cứu mới đây cũng cho thấy loài cá này có thể sống tới 100 năm và có thời gian mang thai lên đến 5 năm.

Cá vây tay là một loài cá sống tái xuất hiện trên Trái Đất sau khi tuyệt chủng cùng thời với khủng long và có tuổi thọ lên đến 100 năm.

Cá vây tay được tái phát hiện ở Nam Phi vào năm 1938. Ảnh: iNaturalist

Cá vây tay được tái phát hiện ở vùng biển Nam Phi vào năm 1938. Ảnh: iNaturalist

Cá vây tay, hay còn được gọi là cá vây tay châu Phi (Latimeria chalumnae) hoặc “gombessa” ở quần đảo Comoros, là một loài cá sống ở vùng biển ngoài khơi phía đông châu Phi. Chúng có thói quen ăn nhiều loại cá và động vật chân đầu, bao gồm cả mực ống và mực nang, theo nguồn tin từ Live Science.

Những nghiên cứu khoa học cho rằng tất cả các loài cá vây tay đã tuyệt chủng hơn 65 triệu năm trước cho đến khi cá vây tay châu Phi lại được tái phát hiện ngoài khơi Nam Phi vào năm 1938. Cá vây tay đã xuất hiện lần đầu tiên cách đây hơn 400 năm, nhưng không có dữ liệu hóa thạch về chúng trong thời gian loài khủng long đã biến mất. Sự tái xuất hiện đột ngột của cá vây tay là một ví dụ cho thấy chúng thuộc nhóm Lazarus (nhóm các loài đã tuyệt chủng xuất hiện trở lại sau một thời gian vắng mặt rõ ràng).

Loài cá xương cổ đại này thường ẩn mình trong hang cả ngày và ra khỏi hang vào ban đêm để kiếm ăn. Chúng có thể đạt chiều dài 2 mét và nặng tới 90 kg. Cá vây tay cũng có thể sống rất lâu.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cá vây tay có tuổi thọ tối đa là 20 năm. Tuy nhiên, phát hiện này có sự khác biệt so với những đặc điểm khác của loài cá vây tay, bao gồm tốc độ trao đổi chất chậm và khả năng hấp thụ ít oxy. Thực tế, năm 2021, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật xác định tuổi tiên tiến để đếm số vòng canxi hóa trên vảy của cá vây tay, tương tự như cách đếm vòng sinh trưởng trên cây, và kết quả cho thấy chúng có thể sống tới 100 năm.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng cá vây tay đạt tuổi sinh sản muộn, với cá đực bắt đầu giao phối khi năm tuổi và cá cái khi bảy tuổi. Thời gian mang thai của cá vây tay cũng lên đến 5 năm, là thời gian dài nhất trong số tất cả các loài động vật có xương sống. Không chỉ vậy, cá vây tay còn có khả năng săn mồi khi lộn ngược đầu nhờ vào đặc điểm xương đặc biệt với phần lớn khối lượng xương tập trung ở đầu và đuôi. Năm 1997, các nhà khoa học đã khám phá một loài cá vây tay khác ở Indonesia và đặt tên khoa học cho chúng là L. menadoensis.

An Khang (Theo Live Science)

ngan.lehuu
Shopping cart