Cá chình ăn mồi to hơn cơ thể.

Cá chình bồ nông có miệng dài tới 1/4 cơ thể, có khả năng mở rộng ra đến 90 độ để nuốt trọn một lượng lớn con mồi trong đại dương sâu thẳm.

Cá chình ăn mồi to hơn cơ thể nhờ chiếc miệng khổng lồ

Cá chình bồ nông phồng miệng to như quả bóng. Video: Science Magazine

Cá chình bồ nông, tên khoa học là Eurypharynx pelecanoides, là một loài cá sống dưới đại dương sâu thẳm ở vùng nhiệt đới và ôn đới trên khắp thế giới. Theo Viện Hải dương học Woods Hole, chúng được tìm thấy ở độ sâu từ 500 đến 3.000 m.

Điều đặc biệt nhất về cá chình bồ nông chính là chiếc miệng to, có thể mở ra góc 90 độ giống như chiếc xẻng, giúp cá chình nuốt chửng các con mồi lớn hơn cơ thể của chúng. Miệng to chiếm khoảng 1/4 chiều dài cơ thể cá chình, đó là một đặc điểm thích nghi hữu ích khi số lượng con mồi ở môi trường sống của chúng ít.

Khi cá chình bồ nông phát hiện một con mồi tiềm năng, chúng sẽ phồng miệng như một quả bóng, tạo thành một túi, như một chiếc lưới, để có thể bắt được tất cả các con mồi như động vật giáp xác nhỏ, mực hoặc thậm chí là tảo biển. Với chiều dài hơn một mét, cá chình bồ nông được đặt tên theo khả năng mở rộng miệng đặc biệt của chúng.

Các nghiên cứu cho thấy cá chình bồ nông còn có đôi mắt nhỏ và một cơ quan phát quang sinh học ở chóp đuôi. Cơ quan phát quang phát ra ánh sáng màu hồng hoặc đỏ, có thể giúp cá chình thu hút con mồi. Nhiều khả năng chúng thường được kéo theo dòng hải lưu trôi dạt và nán lại ở độ sâu và môi trường ưa thích.

Các nhà khoa học chưa biết nhiều về đời sống của cá chình bồ nông. Hiện tượng phát triển cơ quan khứu giác lớn hơn ở các con đực được cho là để giúp chúng phát hiện mùi của cá chình cái. Vào thời điểm này, chúng rụng một số răng nhỏ. Các nhà khoa học cho rằng cá chình bồ nông sẽ chết không lâu sau khi sinh sản.

Do sống trong môi trường biển sâu khó tiếp cận, cá chình bồ nông là một loài cá hiếm. Tuy nhiên, chúng vẫn đang bị đe dọa bởi hoạt động của con người, bao gồm ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu đến nguồn thức ăn và nhiệt độ môi trường. Chúng có thể đối mặt với nguy cơ đánh bắt trong tương lai.

An Khang (Theo Newsweek)

Shopping cart