Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Cá chết hàng loạt trên sông Yellowstone

Các nhà chức trách động vật hoang dã đang điều điều tra nguyên nhân gây ra cái chết của hàng trăm con cá trắng núi trên sông Yellowstone.

Theo Cơ quan phụ trách Công viên, Động vật hoang dã và Cá bang Montana (FWP), báo cáo về cá chết bắt đầu từ cuối tháng 8 và kể từ đó, các nhà sinh vật học đã tiến hành khảo sát thực tế để đánh giá tình hình.

Chỉ sau vài ngày tìm kiếm trên một số khúc sông, FWP đã phát hiện khoảng 200 xác cá trắng núi (Prosopium williamsoni), trong đó có ít nhất 149 con ở khu vực hạ lưu Livingston, 38 con ở thượng nguồn Livingston và 7 con khác ở thượng nguồn Big Timber.

Xác cá trắng núi dạt vào bờ sông Yellowstone. Ảnh: FWP.

Xác cá trắng núi dạt vào bờ sông Yellowstone. Ảnh: FWP.

Nguyên nhân gây ra cái chết hàng loạt của các con vật hiện vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các nhà chức trách nghi ngờ cá trắng núi bị tấn công bởi một loại ký sinh trùng trong nước gây bệnh thận đa nang (PKD). FWP đang làm việc với các cơ quan khác để gửi mẫu đi xét nghiệm. Điều này sẽ cho phép họ xác định PKD có phải là nguyên nhân hay không.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện trên sông Yellowstone. Vào thời điểm này, không có khu vực của con sông hay phụ lưu của nó bị đóng cửa”, FWP cho biết.

Các đợt bùng phát PKD trên sông Yellowstone đã được báo cáo nhiều lần trong những năm gần đây. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng thận bị viêm nặng và thiếu máu. Các dấu hiệu thường chỉ phát triển sau khi nhiệt độ nước tăng vượt mức 15 độ C trong một thời gian dài.

Năm 2016, hàng nghìn con cá trắng núi đã chết do nhiễm PKD trên sông Yellowstone, đoạn giữa Emigrant và Springdale, dẫn đến việc đóng cửa hơn 290 km sông. Các nhà chức trách giải thích việc tạm ngừng hoạt động đánh bắt cá và đi thuyền bè trên sông sẽ làm giảm nguy cơ lây lan của ký sinh trùng.

Ký sinh trùng gây bệnh PKD mang trên mình một loại virus có tên là Tetracapusloides bryosalmonae. Chúng không phải sinh vật đặc hữu ở sông Yellowstone. Nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy virus phân bố rộng rãi, làm dấy lên lo ngại dịch bệnh có thể lan truyền ngược dòng chảy đến Vườn Quốc gia Yellowstone.

Đoàn Dương (Theo Newsweek)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart