Cá chạch xâm hại bùng nổ sau trận lụt lớn.

Những đàn cá chạch bùn màu xám đầy nhớt đã làm tắc ống lọc nước tưới tiêu ở Australia do số lượng chúng tăng vọt sau trận lụt lớn. Trong ảnh chụp được chia sẻ bởi Hội đồng tưới tiêu bang New South Wales, hàng loạt con cá chạch bùn mắc kẹt ở hệ thống cung cấp nước tưới tiêu Tây Murray (WMI).

Cá chạch bùn mắc kẹt ở các ống lọc. Ảnh: Hội đồng tưới tiêu bang New South Wales

Cá chạch bùn mắc kẹt ở các ống lọc. Ảnh: Hội đồng tưới tiêu bang New South Wales

Cá chạch bùn (Misgurnus anguillicaudatus) là loài xâm hại được bán làm cá cảnh ở các cửa hàng thủy cung. Tuy nhiên, chủ nuôi đã thả chúng xuống sông ngòi và chúng đã phát triển thành quần thể hoang dã. Theo giáo sư Lee Baumgartner, giám đốc điều hành kiêm giáo sư ở ngành quản lý cá và sông ngòi tại Viện Gulbali của Đại học Charles Sturt ở Australia, chúng đã xâm lấn sông Murray trong suốt 20 năm qua.

Theo Hội đồng tưới tiêu bang New South Wales, trận lụt lớn này đã tạo điều kiện hoàn hảo cho cá chạch bùn giao phối và đẻ trứng, khiến số lượng chúng bùng nổ. Điều này đã gây ra vấn đề lớn khi các con cá chạch bùn tắc máy bơm nước tưới tiêu, gây ảnh hưởng đến công việc của các nông dân.

Cá chạch bùn có cơ thể thuôn dài giống lươn, thân màu vàng nâu với nhiều đốm đen. Chúng có thể dài tới 25 cm và có khả năng chịu mọi điều kiện, sống sót ở vũng bùn bên dưới bề mặt đồng bằng. Chúng cũng ăn trứng của động vật bản địa và mang theo một số loài ký sinh trùng.

Vùng lũ này là lưu vực sông Murray-Darling, chiếm 14% diện tích đất Australia. Trận lụt nghiêm trọng trong những tuần gần đây đã ảnh hưởng tới hơn 3.000 gia đình chỉ riêng ở Nam Australia. Các nhóm nhà khoa học đã đưa ra và triển khai một số giải pháp để giải quyết vấn đề này ở khu vực Murray-Darling.

An Khang (Theo Newsweek)

Shopping cart