Bọ khổng lồ ăn đầu cá dưới biển sâu.

Các nhà nghiên cứu ghi lại khoảnh khắc con bọ biển dài 20 cm ăn ngấu nghiến một chiếc đầu cá ngoài khơi Florida.

Bọ khổng lồ ăn đầu cá dưới biển sâu

Bọ khổng lồ ăn đầu cá dưới biển sâu

Bọ biển ăn đầu cá. Video: NOAA

Video trong chương trình “31 Dives of Halloween” gần đây của Cơ quan Khám phá và Nghiên cứu Đại dương thuộc Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) ghi lại con bọ biển khổng lồ hay còn gọi là bọ chân đều thuộc loài Bathynomus giganteus đã ăn đầu cá ngay dưới biển sâu ngoài khơi Florida. Đây là một trong số hàng loạt sinh vật biển sâu xuất hiện trong chương trình.

Bọ biển là một nhóm giáp xác sống cả trong môi trường đại dương và trên đất liền, ước tính bao gồm khoảng 10.000 loài trên khắp thế giới. Bọ biển khổng lồ nằm trong chi Bathynomus, loài bọ chân đều lớn nhất. Chúng có thể lớn hơn nhiều so với họ hàng trên cạn với chiều dài khoảng 45 cm.

Theo Stephanie Farrington, trưởng nhóm sinh vật học trong chuyến thám hiểm cho biết, “Bọ biển là ví dụ của hiện tượng bệnh khổng lồ, trong đó sinh vật dưới biển sâu phát triển cực kỳ lớn. Sự khan hiếm thức ăn ở biển sâu đã dẫn tới quá trình tiến hóa kích thước khổng lồ. Nước lạnh cũng góp phần dẫn tới kích thước cơ thể lớn hơn”.

Video được quay trong chuyến thám hiểm nghiên cứu vào năm 2019 của NOAA cách Key West, Florida, 64 km về phía đông nam ở độ sâu gần 1.219 m. Con bọ biển khổng lồ ước tính dài tới 20 cm và đang ăn một phần đầu cá.

Dù được phát hiện lần đầu tiên năm 1879, hiện vẫn còn nhiều điều giới nghiên cứu chưa biết về sinh học và hành vi của chúng. Đó là lý do tại sao những video như vậy rất quan trọng đối với các nhà khoa học.

Giống như mọi loài giáp xác, bọ biển có lớp xương ngoài rất cứng. Cơ thể chúng chia thành 3 phần, bao gồm đầu, ngực và bụng, theo Farrington. Chúng có 14 chân, đuôi hình quạt và hai bộ râu một dài một ngắn. Chúng cũng có phần phụ kỳ lạ ở bụng, nằm trong hệ hô hấp. Bọ biển thường được thu thập ở độ sâu từ 170 đến 2.140 m. Bathynomus giganteus chủ yếu phân bố ở vịnh Mexico, eo biển Florida, Brazil, gần đáy biển đầy cát.

An Khang (Theo Newsweek)

Shopping cart