Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

biểu tượng cho sự tàn phá của cháy rừng

Con báo đốm Amanaci với những vết bỏng sâu ăn đến tận xương được biết đến như một hình ảnh biểu tượng cho thảm họa Pantanal.

Báo đốm Amanaci đang được điều trị tại Viện Nex. Ảnh: AFP.

Báo đốm Amanaci đang được điều trị tại Viện Nex. Ảnh: AFP.

Amanaci từng tự do vùng vẫy trong vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới Pantanal của Brazil cho đến khi hỏa hoạn bùng phát thiêu rụi gần 1/4 diện tích của thiên đường đa dạng sinh học này.

Hai tháng trước, con báo đốm cái trưởng thành được tìm thấy đang trú ẩn trong một chuồng gà ở Pocone thuộc bang Mato Grosso, miền trung tây Brazil, khi cố gắng chạy trốn khỏi biển lửa. Hình ảnh về Amanaci với những vết bỏng nghiêm trọng trên cơ thể đã nhanh chóng lan truyền trên truyền thông và trở thành biểu tượng cho sự tàn phá của cháy rừng tại Pantanal.

“Trường hợp của Amanaci thực sự khiến chúng tôi đau lòng. Những vết bỏng sâu ở bàn chân của nó rất kinh khủng, đến mức trơ xương”. Cristina Gianni, nhà sáng lập Viện Nex nói với AFP.

Những vết bỏng ở bàn chân của Amanaci ăn đến tận xương. Ảnh: AFP.

Những vết bỏng ở bàn chân của Amanaci ăn đến tận xương. Ảnh: AFP.

Hôm 11/10, các bác sĩ thú y đã đưa con báo đốm ra khỏi lồng để tháo băng, làm sạch vết thương và bắt đầu phương pháp điều trị mới.

“Chúng tôi áp dụng kỹ thuật tế bào gốc để kích thích sự phát triển của mô, tê bào và da, nhằm đẩy nhanh quá trình liền sẹo. Amanaci đã phản ứng rất tốt với việc điều trị. Nó ăn uống tốt, tăng cân và khá năng động”, Gianni cho biết thêm.

Xem thêm  Rái cá tấn công cá mập để ăn nội tạng

Tuy nhiên, bất chấp sự cải thiện về sức khỏe, Amanaci nhiều khả năng sẽ không thể quay trở lại cuộc sống tự nhiên. Các bác sĩ thú y cho biết lửa và tàn to đã đốt cháy những sợi gân ở bàn chân của con vật khiến nó không thể mở rộng móng vuốt.

“Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh tồn trong tự nhiên của báo đốm vì nó sẽ gặp khó khăn trong việc leo trèo và săn bắt con mồi”, bác sĩ thú y Thiago Luczinski giải thích.

Theo một báo cáo dựa trên dữ liệu vệ tinh của cơ quan vũ trụ quốc gia Brazil INPE, ít nhất 12.567 vụ cháy đã xảy ra tại vùng đất ngập nước Pantanal kể từ đầu năm 2020 và thiêu rụi hơn 2,3 triệu hecta thảm thực vật, gấp 1,7 lần kỷ lục trước đó vào năm 2005. Trong khi thực vật có thể tái sinh nhanh chóng nếu gặp mưa, động vật sống sót sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như mất môi trường sống, thiếu thức ăn và nước uống.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart