Bão số 1 không giúp sông Mekong bớt cạn kiệt

Theo MDM (Dự án giám sát hoạt động các đập thủy điện trên sông Mekong), tình trạng khô hạn đang ảnh hưởng đến phần lớn lưu vực sông Mekong, đặc biệt là ở thượng lưu vực, khu vực Tam Giác Vàng và một phần của Lào.

Sự thiếu mưa trên toàn lưu vực sông Mekong là điều phổ biến. Đồng thời, việc trữ nước của các đập thủy điện cũng đã làm giảm mực nước sông Mekong dọc theo biên giới Thái Lan và Lào khoảng 1m. Mực nước sông Mekong ở Campuchia cũng giảm xuống khoảng 1,5m dưới mức bình thường và Biển Hồ thấp hơn khoảng 2m.

Bão số 1 trên Biển Đông không giúp sông Mekong bớt cạn kiệt - Ảnh 1.

Bão số 1 trên Biển Đông đang hướng về đất liền, khu vực các tỉnh phía bắc nước ta.

Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia.

Diện tích ngập nước trên toàn vùng châu thổ sông Mekong chỉ đạt khoảng 5.500 km2, chỉ chiếm 37% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm.

Theo Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam (SIWRP), mực nước trên dòng chính của sông Mekong đang ở mức thấp và có xu hướng giảm nhẹ trong tuần qua. Tại trạm Kratie, mực nước đã đo được là 10,67m vào ngày 15.7, thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 3,46m và thấp hơn năm 2015 và 2019 lần lượt là 0,58m và 1,26m.

Mực nước tại vùng ĐBSCL cũng đang ở mức thấp và biến đổi mạnh theo triều. Mực nước tại trạm Tân Châu trong tuần qua đã có xu hướng giảm với cường độ trung bình 8cm/ngày. Mực nước cao nhất vào ngày 14.7 là 1m, thấp hơn trung bình nhiều năm 0,79m và thấp hơn năm 2015 và 2019 lần lượt là 0,16m và 0,08m.

Xem thêm  Nước sông Mê Kông biến đổi bất thường theo thủy điện Trung Quốc và Lào

Tại trạm Châu Đốc vào ngày 14.7 đã đo được mực nước là 1,17m, thấp hơn trung bình nhiều năm 0,44m và thấp hơn năm 2015 và 2019 lần lượt là 0,07m và 0,02m.

XEM NHANH 20H ngày 16.7: Bão số 1 (bão Talim) tăng cấp, dự báo sẽ gây mưa rất lớn.

Trong bản tin đặc biệt về bão số 1 – Talim, SIWRP cho biết theo dự báo của Trung tâm Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), lượng mưa trên khu vực hạ lưu sông Mekong trong 6 ngày tới sẽ không cao do ít bị ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 trên Biển Đông. Lượng mưa cao nhất chỉ tập trung ở khu vực Lào vào ngày 16 – 17.7, với lượng phổ biến từ 20 – 40mm. Các ngày sau đó, lượng mưa sẽ giảm xuống và phổ biến ở mức 10 – 20mm.

SIWRP kết luận rằng, mưa do ảnh hưởng của bão số 1 sẽ xảy ra trên lưu vực hạ lưu sông Mekong ở mức thấp. Vì vậy, dự đoán nguồn nước trên dòng chính sông Mekong trong thời gian tới sẽ tăng nhẹ, mực nước tại trạm Kratie dự báo sẽ giảm trong 4 ngày sau đó và sau đó tăng trở lại. Nguồn nước từ nguồn gốc sông Cửu Long được dự đoán sẽ tăng trong thời gian tới theo xu hướng triều cường, còn mực nước của ĐBSCL sẽ tăng nhẹ và biến đổi mạnh theo triều.

Shopping cart