Báo hoa mai tranh xác linh dương với bầy cá sấu

Báo hoa mai đã bắt thành công một con linh dương, tuy nhiên trước khi nó kịp ăn thịt con mồi, 3 con cá sấu đã cố gắng cướp thức ăn của nó trong một cuộc chiến éo le.

Báo hoa mai phục kích linh dương nước. Ảnh: Elaine De Klerk

Báo hoa mai phục kích linh dương nước. Ảnh: Elaine De Klerk

Elaine De Klerk, một du khách tại vườn quốc gia Kruger, Nam Phi, đã chứng kiến cuộc chiến giữa báo hoa mai đơn độc và bầy cá sấu. Theo thông tin từ Latest Sightings hôm 6/7, khi nghe tiếng kêu của báo hoa mai, Elaine De Klerk cùng vợ chồng đã phát hiện con báo ở đầu sông. Con báo đang nhắm mắt vào đàn linh dương nước nhỏ đang ăn cỏ ven bờ. Nhanh chóng biến mất giữa đồng lau sậy dày đặc, con báo chuẩn bị phục kích. Đi theo con báo, vợ chồng Klerk đã chứng kiến nó bắt một con linh dương nước non và ngoạm chặt con mồi.

Con báo không chịu nhường xác linh dương cho cá sấu. Ảnh: Elaine De Klerk

Con báo không chịu nhường xác linh dương cho cá sấu. Ảnh: Elaine De Klerk

Tuy nhiên, đúng lúc đó, 3 con cá sấu đã bò lên từ mặt sông. Một con cá sấu đã cắn vào hông của linh dương và cố gắng kéo đi. Báo hoa mai vẫn ngoạm chặt cổ con mồi và không chịu nhả ra. Cuộc chiến kéo dài gần một giờ đồng hồ. Do không ai muốn từ bỏ, xác linh dương bị rách thành hai nửa. Bầy cá sấu đã vây quanh và xé xác bữa ăn chỉ trong vài phút trước khi những loài ăn xác thối khác tiếp cận.

Cú vặn xoắn tử thần (death roll) là một trong những kỹ năng đặc biệt của cá sấu. Khi bắt được con mồi, cá sấu sử dụng lợi thế của bộ hàm mạnh mẽ để kẹp chặt. Sau đó, nó nhanh chóng lăn người và sử dụng cơ bắp mạnh mẽ để rách xác con mồi, khiến nó không thể chạy thoát.

Bầy cá sấu dùng tuyệt chiêu chiếm nửa xác linh dương. Ảnh: Elaine De Klerk

Bầy cá sấu dùng tuyệt chiêu chiếm nửa xác linh dương. Ảnh: Elaine De Klerk

Báo hoa mai (Panthera pardus) là một trong 4 loài mèo lớn thuộc chi Panthera, sống ở châu Phi và châu Á. Chúng có chiều dài từ 1 đến gần 2 mét và cân nặng từ 30 đến 90 kg. Phụ nữ thường nhỏ hơn đực khoảng 2/3. Mặc dù kích thước nhỏ hơn so với các loài mèo lớn khác, báo hoa mai được biết đến như là một kẻ săn mồi vô cùng tài ba. Với khả năng ngụy trang và thói quen ẩn nấp, chúng có thể tiếp cận mục tiêu mà không bị phát hiện.

An Khang (Theo Latest Sightings)

Shopping cart