Báo cái phá ngang trận chiến của hai con đực

Chỉ với một nhát cắn, báo cái khiến hai con đực đang mải mê đọ sức giành quyền giao phối phải tách khỏi nhau và ngừng cuộc chiến.

Báo cái phá ngang trận chiến của hai con đực

Báo cái phá ngang trận chiến của hai con đực

Daniel Bailey, hướng dẫn viên ở khu bảo tồn Mala Mala chứng kiến trận chiến giành quyền giao phối giữa hai con báo hoa mai đực hồi đầu tháng 1. Nhóm của Bailey tìm thấy dấu vết của một con báo đực trên con đường gần bờ sông. Ngôn ngữ cơ thể, hành động đánh dấu thường xuyên và tiết nhiều nước bọt của nó cho thấy còn một con báo khác trong khu vực.

Lát sau, con báo còn lại xuất hiện cùng với báo cái đi phía sau. Báo hoa mai cái lần theo mọi cử động của con đực thứ hai, cọ vào cơ thể, cố gắng lôi kéo bạn tình tiềm năng giao phối với nó. Theo Bailey, rất hiếm gặp ba con báo trưởng thành ở cùng một chỗ. Sự hiện diện của báo cái đang kỳ động dục và hai con báo đực lớn tranh giành quyền giao phối tạo nên cảnh tượng khó quên. Rõ ràng, không con báo đực nào chịu nhường cơ hội cho tình địch.

Đôi báo đực thăm dò lẫn nhau. Chúng bắt đầu chạy song song cạnh nhau, sau đó trận chiến nổ ra. Hai con vật khuất sau bụi cỏ rậm và khi xuất hiện trở lại, chúng đang mải miết tấn công đối phương bằng bộ răng và móng vuốt. Con báo đực trẻ hơn ghì đầu và cổ tình địch xuống đất. Trong khi đó, con còn lại cào loạn xạ, cố gắng thoát khỏi kẻ thù.  

Báo cái tiến tới xem xét tình hình và chen vào giữa trận chiến. Nó cắn vào gáy báo đực trẻ tuổi. Bị tấn công bất ngờ, con báo đực giật bắn vội thả tình địch ra và leo lên chỗ trú an toàn trên một cây xúc xích gần đó. Con báo đực lớn tuổi bị trầy xước nhẹ và mất phương hướng. Nó đánh dấu mùi và nằm nghỉ dưới bóng râm, chậm rãi liếm láp để làm sạch vết thương. Báo cái đảo qua để xem xét tình hình và biến mất về phía lòng sông để tìm kẻ chiến thắng trong trận chiến.

Báo hoa mai (Panthera pardus) là một trong 4 loài mèo lớn thuộc chi Panthera sống ở châu Phi và châu Á.Chúng dài từ 1 đến gần 2 mét, nặng 30 – 90 kg. Con cái thường nhỏ bằng khoảng 2/3 con đực. Tuy kích thước nhỏ hơn các loại mèo lớn khác, báo hoa mai là kẻ săn mồi đáng gờm. Với khả năng ngụy trang và thói quen ẩn nấp, chúng có thể đến gần khu dân cư mà không bị phát hiện. Tuy nhiên, môi trường sống bị phá hủy và nạn săn trộm đang đẩy một số phân loài báo hoa mai tới bờ vực diệt chủng.

An Khang (Theo Latest Sightings)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Vui lòng để lại đánh giá

Leave a reply

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart