Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Ảo ảnh con tàu bay lơ lửng trên mặt biển

Sự chênh lệch nhiệt độ trong không khí tạo ra hiệu ứng đánh lừa mắt người, khiến chúng ta thấy con tàu di chuyển mà không hề chạm vào nước.

Ảo ảnh con tàu bay lơ lửng trên mặt biển

Ảo ảnh con tàu bay lơ lửng trên mặt biển

Monika Shaffner ghi lại hiện tượng tự nhiên khi một chiếc tàu trông như đang trôi nổi gần mặt nước ở bãi biển tại Mount Maunganui vào tuần trước. Hiện tượng mà Shaffner bắt gặp là kết quả của ảo ảnh thị giác mang tên Fata Morgana.

Fata Morgana là ảo ảnh làm méo vật thể ở xa, có thể bắt gặp trên đất liền hoặc trên biển. Hiện tượng này xuất hiện khi ánh sáng Mặt Trời làm nóng không khí bên trên mặt đất hoặc mặt nước, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ. Không khí gần bề mặt tương đối mát và càng lên cao các lớp khí càng ấm hơn.

Khi chiếu qua ranh giới giữa hai lớp khí với nhiệt độ và mật độ khác nhau, ánh sáng bị bẻ con và di chuyển theo góc khác. Bộ não của con người mặc định ánh sáng di chuyển theo đường thẳng. Do đó, khi ánh sáng uống cong, chúng ta bị nhầm lẫn về vị trí của vật thể. Fata Morgana không chỉ bóp méo mà còn khiến một vật trông có vẻ lớn hơn hoặc nhỏ hơn. 

An Khang (Theo Sun)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart