Ảnh chụp CT lươn báo 30 tuổi

Bộ xương của lươn báo Larry Gordon, 30 tuổi, dài 1,5 m và nặng 7,3 kg, đã được hiển thị rõ ràng và chi tiết trong ảnh cắt lớp vi tính (CT) của Bệnh viện Thú y Summit tại Tacoma, Washington, theo thông tin được đưa trên tờ Newsweek ngày 13/10. Larry Gordon được dẫn đến bệnh viện để kiểm tra khối u trong vòm miệng.

ThS Kadie Anderson, bác sĩ thú y tại Sở thú và Thủy cung Point Defiance, nơi Larry sống, cho biết: “Phẫu thuật nha khoa thường xuyên được thực hiện trong lĩnh vực thú y, nhưng đó là việc hiếm gặp ở các loài cá và động vật thủy sinh”.

Vào tháng 4, Anderson phát hiện một điều gì đó không ổn trong miệng Larry. Sau khi chụp X-quang, Anderson đã xác định nguyên nhân có thể là một chiếc răng bị gãy và đã loại bỏ nó. Nhưng không lâu sau, sức khỏe của lươn báo lại mắc phải vấn đề khác. Anderson cho biết: “Chúng tôi quyết định tiến hành chụp CT để đánh giá các đặc điểm của răng và hộp sọ của Larry Gordon, đồng thời đảm bảo việc loại bỏ khối u là khả thi và an toàn.”

Khi đến bệnh viện, Larry đã được đặt vào một thùng lạnh lớn. Sau đó, các bác sĩ đã tiêm thuốc gây mê cho con vật và chuyển nó sang một hộp nhỏ hơn để đưa vào máy chụp. Trước khi thực hiện quá trình, nó được tưới nước để giữ ẩm cho da và mang. Ảnh CT đã thể hiện rõ các chi tiết nhỏ của bộ xương trong dạng 3D.

Ảnh chụp CT cho thấy chi tiết bộ xương của lươn báo. Ảnh: Katie Cotterill/ Sở thú và Thủy cung Point Defiance

Ảnh chụp CT cho thấy chi tiết bộ xương của lươn báo. Ảnh: Katie Cotterill/ Sở thú và Thủy cung Point Defiance

Sau khi kết thúc quá trình chụp ảnh, Larry đã được đưa trở lại thùng lạnh và được cho ăn qua ống tiêm trước khi nó tỉnh dậy. ThS Anderson cho biết: “Ảnh chụp CT đã chỉ ra rằng khối u trong miệng Larry Gordon chỉ giới hạn ở vòm miệng, không chuyển sang xương hay đường mũi”. Anderson hiện đang làm việc với các bác sĩ phẫu thuật và các nha sĩ thú y để loại bỏ khối u của lươn báo.

Lươn báo (Myrichthys pardalis) sống xung quanh các rạn san hô nhiệt đới ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chúng có thể dài tới 3 m và thường rất hung dữ với các loài cá khác và cả con người. Lươn báo chủ yếu ăn động vật chân đầu, ví dụ như mực, và các loài cá nhỏ.

Lươn báo có hai hàng răng giúp chúng bắt mồi. Hàng răng thứ nhất kẹp chặt con mồi trong khi hàng răng thứ hai giúp đẩy con mồi xuống cổ họng. Chúng cũng không có vảy nên rất khó bắt hoặc cầm lên, theo Cindy Kagey, nhà sinh vật học.

Thu Thảo (Theo Newsweek)

Shopping cart