5 thí nghiệm cho thấy sức sống bất tử của gấu nước là một sự thật đáng kinh ngạc.

Gấu nước, còn được gọi là tardigrade, là một loài vi sinh vật có khả năng sống trong môi trường khắc nghiệt và không thích hợp cho sự sống.

Ảnh chụp dưới kính hiển vi điện tử của gấu nước. Ảnh: Gregory S. Paulson

Ảnh chụp dưới kính hiển vi điện tử của gấu nước. Ảnh: Gregory S. Paulson

Để tồn tại, gấu nước loại bỏ toàn bộ nước trong cơ thể và cuộn tròn thành một hình cầu gọi là tun. Trạng thái này cho phép gấu nước chịu đựng được môi trường khắc nghiệt nhất, thậm chí cả trong không gian vũ trụ. Khi ở dạng tun, loài vi sinh vật này có thể sống trong nhiều năm mà không cần thức ăn hoặc nước, và chịu được bức xạ và nhiệt độ cực hạn. Đặc điểm “sống dai” này đã khiến chúng trở thành đối tượng nghiên cứu lý tưởng trong các cuộc thử nghiệm về sự sống.

1. Gấu nước trong không gian

Các nhà khoa học hi vọng tìm hiểu bí mật đằng sau sức bền của gấu nước. Dù nhỏ gọn, chỉ có kích thước từ 100 đến 1.000 micron, tương đương với độ mỏng của một tờ giấy, vào năm 2021, NASA đã phóng 5.000 con gấu nước vào không gian trong một nhiệm vụ cung cấp tài nguyên cho Trạm Vũ trụ Quốc tế. Theo Thomas Boothby, nhà nghiên cứu chính trong cuộc thử nghiệm này, mục tiêu của họ là tìm hiểu cách gấu nước và con cái của chúng sống sót trong không gian.

Năm 2007, một nhóm nghiên cứu châu Âu đã mang 3.000 con gấu nước lên quỹ đạo Trái Đất và để chúng ở ngoài vũ trụ trong 12 ngày. Khi gấu nước trở về Trái Đất, 68% số lượng đã sống sót. Theo Ingemar Jönsson, người chỉ đạo dự án thí nghiệm của châu Âu, yếu tố quyết định là môi trường không khí và sự khô hạn cùng với bức xạ vũ trụ không phải là vấn đề lớn đối với gấu nước.

2. Gấu nước trên Mặt Trăng

Vào tháng 4 năm 2019, một tàu thăm dò từ Israel đã đâm vào Mặt Trăng khi mang theo hàng nghìn con gấu nước sấy khô. Nhiều người đã đặt câu hỏi liệu những con gấu nước này có thể sống sót sau tai nạn. “Chúng tôi tin rằng cơ hội sống sót của gấu nước là rất cao”, Nova Spivack – người đồng sáng lập dự án gửi gấu nước lên tàu của Israel – đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn. Theo Wired, bất kể con gấu nước nào được tìm thấy trong tương lai đều sẽ được đưa về Trái Đất để được cấp nước lại.

3. Gấu nước sống sót sau 30 năm đóng băng

Vào năm 2016, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Vùng Cực Nhật Bản đã thử nghiệm gấu nước lấy từ mẫu rêu được đông lạnh tại Nam Cực năm 1983. Sau khi được cấp nước, nhóm nghiên cứu đã thành công hồi sinh một con gấu nước đã bị đóng băng hơn 30 năm. Hơn nữa, họ đã phát hiện ra rằng gấu nước có khả năng sinh sản sau hàng thập kỷ sống trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực. Dựa trên thí nghiệm này, gấu nước có thể sống sót ở nhiệt độ -272 độ C, cao hơn hẳn nhiệt độ lạnh nhất từng được quan sát trên mặt đất, theo thông tin từ NASA.

4. Gấu nước chịu được nhiệt độ cao

Gấu nước có thể sống sót dưới nhiệt độ cực nóng. Chúng tồn tại trong một số môi trường khắc nghiệt như miệng phun nước nóng ở đáy biển, suối nước nóng và núi lửa bùn. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2020 đã phát hiện ra rằng tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài, thậm chí trong trạng thái ngủ đông, có thể giết chết gấu nước chỉ trong một ngày. Sau khi chịu nhiệt độ nước xấp xỉ 37,8 độ C, một nửa số lượng gấu nước trong mẫu vật nghiên cứu đã chết.

5. Gấu nước sống sót sau va chạm ở tốc độ cao

Trong một nghiên cứu vào năm 2021, các nhà khoa học đã đặt gấu nước trong trạng thái ngủ đông vào viên đạn và bắn chúng vào mục tiêu trên cát với nhiều tốc độ khác nhau. Gấu nước vẫn sống sót sau khi va chạm với mục tiêu ở tốc độ lên đến 3.200 km/h. Các con gấu nước bị khiếm khuyết sau khi bị va chạm với một tốc độ cao hơn. Nhóm nghiên cứu muốn kiểm tra xem gấu nước có thể sống sót sau va chạm trong không gian hay không, từ đó tìm ra cách sự sống có thể xuất hiện trong vũ trụ.

An Khang (Theo Business Insider)

Shopping cart