250 cá voi hoa tiêu đã chết trên quần đảo Chatham.

Hôm nay, chính phủ New Zealand thông báo rằng hàng trăm con cá voi hoa tiêu đã chết la liệt trên một bãi biển hẻo lánh ở quần đảo Chatham. Cơ quan Bảo tồn New Zealand (DOC) cho biết đã tìm thấy đàn cá voi hoa tiêu hơn 250 con mắc cạn từ hôm 7/10 ở phía tây quần đảo. Sự cố này chưa có nguyên nhân chính xác, nhưng một số ý kiến cho rằng chúng bị mất phương hướng do đi săn quá gần bờ.

Cá voi hoa tiêu chết la liệt trên quần đảo Chatham của New Zealand. Ảnh: DOC

Cá voi hoa tiêu chết la liệt trên quần đảo Chatham của New Zealand. Ảnh: DOC

Đây không phải là lần đầu tiên New Zealand ghi nhận hiện tượng cá voi hoa tiêu mắc cạn. Nước này từng bị ảnh hưởng bởi hai sự kiện mắc cạn lớn nhất từng được ghi nhận trên thế giới, với khoảng 1.000 con cũng trên quần đảo Chatham vào năm 1918 và gần 700 con ở bờ biển Farewell Spit vào năm 2017. Chỉ hơn hai tuần trước, khoảng 230 con cá voi hoa tiêu cũng mắc cạn gần thị trấn Strahan, bờ biển phía tây Tasmania, Australia.

Quần đảo Chatham từng ghi nhận số lượng cá voi hoa tiêu mắc cạn nhiều nhất thế giới. Ảnh: DOC

Quần đảo Chatham từng ghi nhận số lượng cá voi hoa tiêu mắc cạn nhiều nhất thế giới. Ảnh: DOC

Cá voi hoa tiêu có thể dài tới 6 mét và có tập tính xã hội cao. Nếu một con bơi chệch hướng nghiêm trọng, nó có thể khiến cả đàn gặp rắc rối. Thông thường, chúng sống theo các nhóm từ 20 đến 50 con, nhưng một số trường hợp được gọi là “siêu nhóm” có lên đến hàng trăm con.

Quần đảo Chatham nổi tiếng với sự hiện diện thường xuyên của những con cá mập trắng lớn. Tuy nhiên, địa điểm xa xôi và hẻo lánh với dân số chưa đến 800 người, cũng là một thách thức cho nỗ lực cứu hộ. Một số người dân bản địa đã có mặt cùng với các chuyên gia được huấn luyện từ DOC để giải cứu những con cá voi sống sót, nhưng hầu hết đã không thể qua khỏi tình trạng tắc nghẽn do điều kiện khắc nghiệt trên đảo. Theo DOC, “xác của chúng sẽ được để phân hủy tự nhiên tại chỗ”.

Đoàn Dương (Theo AFP/Stuff)

Shopping cart